Bàn thờ gia tiên truyền thống của người Việt

Thờ cúng ông bà tổ tiên là một trong những nét văn hóa đáng quý của người Việt Nam được biết bao thế hệ lưu giữ từ đời này sang đời khác. Cũng chính vì việc lưu truyền trong khoảng thời gian khá dài và ảnh hưởng của nhiều yếu tố mà ngày nay không phải ai cũng biết bày trí bàn thờ như thế nào là đúng. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho các bạn cách bố trí bàn thờ gia tiên chuẩn nhất.

Cần bao nhiêu bát nhang và cách sắp xếp

Trên bàn thờ của mỗi gia đình cần có 3 bát nhang. Bát thứ nhất để thờ bà tổ Cô, bát thứ hai là Tổ công và bát cuối cùng là gia tiên. Một số nhà hiện nay có xu hướng gộp 3 bát nhang thành một để cho bàn thờ được gọn gàng, việc cúng bái cũng tiện lợi hơn nhưng như thế là đang mắc sai lầm.

Vì rằng theo một số quan niệm tương truyền rằng, Thổ Công là vị thần canh giữ đất đai không cho những vong linh lạ xâm nhập vào nhà của gia chủ thì không nên thờ chung với bát nhang thờ vong linh của ông bà tổ tiên.

Tuy vậy, nếu nhà bạn đang làm vậy mà vẫn làm ăn tấn tới, phát lộc phát tài thì nên giữ nguyên. Một số gia đình đặt rất nhiều bát nhang, cứ cố một người quá cố lại lập một bát nhang để thờ cúng thì sau này số lượng người ra đi tăng lên thì không có bàn thờ nào để bày trí đủ hết các bát nhang.

Bát nhang thờ thổ công nên được đặt vào chính giữa bàn thờ gia tiên và đây là bát nhang cao nhất. Tiếp đó là bát nhang bà Tổ Cô và gia tiên đặt hai bên thấp hơn. Các bát nhang sắp xếp theo thứ tự nếu ở ngoài nhìn vào thì bát nhang của bà Tổ Cô nằm bên trái, Thổ Công chính giữa và bên phải sẽ là vị trí của bát nhang dành cho gia tiên.

Các bạn nên chú ý để tránh nhầm lẫn thứ tự của các bát nhang, vì một khi nhớ sai thứ tự sẽ gây nên chuyện khấn vái sai. Bát nhang gia tiên mà các bạn khấn vái bà Tổ Cô thì làm sao linh nghiệm nên các gia chủ đặc biệt chú ý. Khi khấn thường chúng ta sẽ khấn Thổ Công, Gia Tiên và bà Tổ Cô, thắp nhang cũng vậy.

Chọn bát hương cho Thổ Công gia chủ nên ưu tiên chọn bát to hơn bát hương của gia tiên và bà Tổ Cô để bày trí cho đẹp mắt. Tùy vào phong thủy các bạn có thể chọn loại bát phù hợp cũng như mang tính thẩm mỹ cao. Nên chọn các bát hương trơn, một màu sẽ có cảm giác thanh cao và trang trọng rất nhiều.

Cách bày bàn thờ theo phong thủy

Cách bày trí bàn thờ theo phong thủy cần lưu ý khi đặt như sau: Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam; không đặt bàn thờ ở hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc; không đặt bàn thờ ở Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam. Bàn thờ trong gia đình thường được đặt ở một phòng riêng, vị trí cao, không bị các không gian sinh hoạt khác đè lên, hoặc gây phiền nhiễu.

 Bàn thờ gia tiên là nơi tôn nghiêm nên tốt nhất gia chủ nên chọn sơn các màu ngâm ngầm như nâu sẫm, sơn son thép vàng, thể hiện sự uy nghiêm, tôn kính. Người trong nhà không nên đùa giỡn, chạy nhảy, gây nhiều tiếng ồn trước bàn thờ. Đằng sau bàn thờ nên là bức tường vững chắc.

Cách bài trí bàn thờ gia tiên cần chú ý cách bày trí vật phẩm, lễ cúng trên bàn thờ gia tiên cần sắp xếp như sau: Bát hương chính là đồ vật cần thiết nhất trên bàn thờ và cách đặt bát hương tốt nhất với số lẻ 3, 7 và 12. Cây vàng khối đặt trên bàn thờ cần thấp hơn bát hương.

Lọ đựng hương gia chủ nên đặt về phía bên phải bàn thờ. Bày trí bàn thờ  cần lưu ý dùng tro sạch được đốt từ rơm rạ thơm để đầy bát hương. Cốt bát hương có túi giấy nhỏ ghi tên, tuổi năm sinh. Bàn thờ nên được lau dọn sạch sẽ hằng ngày, nhang đèn được thắp thường xuyên sẽ thu hút được nhiều năng lượng hơn.

Hướng đặt bàn thờ gia tiên theo tuổi

Nếu gia chủ rơi vào các tuổi Thân (Khỉ), Tí (Chuột), Thìn (Rồng) nên đặt phương vị đặt khám thờ, bàn thờ là cung Thìn (hướng Đông Nam), cung Tí (hướng Bắc), cung Mão (hướng Đông). Các tuổi Hợi, Mão, Mùi thì phương vị đặt bàn thờ, khám thờ là cung Mùi, cung Tí, cung Mão. Các tuổi Tị, Dậu, Sửu nên lựa chọn phương vị đặt bàn thờ là các cung Sửu (hướng Bắc), cung Mão (hướng Đông).

Cách bố trí bàn thờ gia tiên theo tuổi cần chú ý tuổi của gia chủ. Bàn thờ thuộc âm tính và mang tính chất hướng nội, bởi vậy hướng của bàn thờ nên đặt theo hướng dương tính để tạo nên sự hài hòa âm dương. Và hướng dương tính là hướng Tây Bắc, bởi hướng này tượng trưng cho mặt trời mọc.

Có nên bài trí bàn thờ trong phòng khách?

Điều này là hoàn toàn được vì phòng khách cũng là nơi sạch sẽ , nghiêm trang. Hơn nữa, không phải ai cũng có đủ điều kiện để sống trong ngôi nhà thoải mái, chia nhiều phòng. Tuy nhiên, khi đặt bàn thờ trong nhà cần chú ý không đặt dưới hầm cầu thang, xà nhà (trính nhà), khu vực cận nhà vệ sinh gây ô uế cho bàn thờ.

Việc thờ cúng ông bà tổ tiên nhằm mục đích ghi nhớ nguồn cội, bày tỏ sự kính trọng, lòng biết ơn với đấng bề trên, đồng thời, cầu mong ông bà phù hộ độ trì để làm ăn mạnh giỏi, phát tài phát lộc. Do vậy, bày trí bàn thờ gia tiên nên được chú ý để đúng với chuẩn mực và hợp phong thủy. Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết!

 

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *