Bàn về chữ tâm trong cuộc sống của người Á Đông

                                                                                    “Tâm an vạn sự an,

                                                                                   Tâm bình thế giới bình”.

Từ bao đời nay, trong quan niệm của người Á Đông “tâm đạo cho tất cả”. Rất nhiều người chọn cho mình “chữ tâm” để lấy đó làm kim chỉ nam trên hành trình sống của mình.

Ý nghĩa của chữ tâm

Tâm là một khái niệm khá trừu tượng mà chúng ta không thể sờ mó hay nhìn ngắm được mà tâm ở đây chỉ được nhìn thấy bẳng cảm giác của con người. Chữ tâm thường không đi một mình đơn lẻ mà thường được ghép với các từ khác như tâm tình, tâm trạng, tâm tư, tâm hồn… nhưng hầu như đều có một điểm chung là nói về tấm lòng, cảm giác của con người.

Chữ “tâm” thường được dùng để hướng suy nghĩ của con người đến cái thiện, tu thân, dưỡng tính, sống tích cực và làm nhiều điều tốt lành. Tâm lệch lạc thì cuộc sống điên đảo đảo điên. Tâm gian dối thì cuộc sống bất an. Tâm ghen ghét thì cuộc sống hận thù. Tâm đố kỵ thì cuộc sống mất vui. Tâm tham lam thì cuộc sống dối trá. Để khen ngợi, nhận xét một người nào đó tốt bụng, thiện lành người ta thường nói “người này có tâm” nhằm ám chỉ rằng con người ấy biết yêu thương, giúp đỡ người khác, có tấm lòng từ bi hỷ sả.

Trong công việc, nếu một người làm việc có tâm là người luôn làm việc hết lòng, tận tụy trong công việc để đạt kết quả tốt nhất.

Chữ tâm trong đạo Phật

Một người phật tử khi tu hành luôn được hướng đến sự tu sửa thân tâm.  Phật dạy Con Người do năm Uẩn hợp lại mà thành. Đó là Sắc Uẩn, Thọ Uẩn, Tưởng Uẩn, Hành Uẩn và Thức Uẩn. Sắc ở đây ám chỉ cơ thể của chúng ta, còn bốn uẩn kia hợp lại là Danh. Danh là một tên gọi khác của Tâm. Sắc là vật chất nên có hình tướng, màu sắc, chúng ta có thể nhìn thấy và sờ mó được. Theo Ngũ uẩn, tâm là một khái niệm trừu tượng, là một luồng tư tưởng, một chuỗi dài tư tưởng, có sinh có diệt , có nghiệp lực.

Khi nói đến cái Tâm trong Phật giáo, thì trong mức độ đơn giản nhất, chúng ta chỉ cần nắm bắt 2 sắc thái Tâm khác nhau trong mỗi con người chúng ta. Một sắc thái Tâm tạm đặt tên là Tâm Thế Gian còn gọi là Tâm Phàm Phu và một sắc Tâm thứ hai cao thượng hơn gọi là Tâm Bậc Thánh. Còn Tâm thứ ba là cái Tâm sâu sắc, hoàn hảo, trong sạch mà chúng ta thường nghe nhắc đến, đó là Tâm Phật.   

Chữ tâm trong kinh doanh

Một doanh nghiệp muốn tồn tại dài lâu thì không chỉ ngoài việc có tầm còn phải có tâm. Tức là nếu doanh nghiệp đó tài giỏi, có những sáng kiến nổi bật, có lợi thế trong kinh doanh mà làm việc không tận tâm với khách hàng, chỉ nghĩ cho lợi ích cá nhân thì khách hàng cũng sẽ quay lưng.

Tương tự, trong vấn đề làm ăn với đối tác, nếu doanh nghiệp làm ăn khuất tất, dối gạt đối phương thì cũng sớm bị đối phương từ chối, thậm chí ảnh hưởng đến uy tín. Khi doanh nghiệp đã đi lên thì phải biết hướng tâm thiện đến giúp đỡ cộng đồng, đùm bọc những mảnh đời khó khăn thống khổ. Ngày nay, rất nhiều doanh nghiệp hoạt động từ thiện sôi nỗi, đáng tuyên dương cho tấm lòng tương thân tương ái.

Tranh chữ tâm mỹ nghệ

Tranh chữ tâm mỹ nghệ ngày nay được tạo hình khá công phu và sắc sảo. Tranh thường được chạm khắc bằng đồng vàng trên những phiến gỗ quý sang trọng. Loại tranh này thường được gia chủ treo ở các vị trí đẹp trong nhà nhằm trang trí, đồng thời nhắc nhở bản thân phải sống “có tâm” để cả đời tâm được an yên thanh tịnh, không phải dày vò, bứt rứt.

Tranh chữ tâm cũng được nhiều người chọn làm quà tặng cho đối tác, đây là một món quà có ý nghĩa tinh thần lớn lao nhằm nhắc nhở đối phương luôn coi trọng chữ tâm cũng như cho đối phương biết được người tặng cũng luôn đặt tiêu chí chữ tâm lên hàng đầu.

Chữ tâm là vậy, nó không phải là một vật cho người ta sờ nắm được nhưng khiến cho không ít người trăn trở bởi vì tâm tịnh thì mọi sự đều qua. Bởi vậy, chữ tâm đã trở thành chuẩn mực sống của người Á Đông nói chung và người Việt nói riêng qua bao thế hệ.

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *