Chữ “Đức” – Mỗi quan điểm là một ý nghĩa khác biệt

Chữ “Đức” – một chữ tuy bình thường nhưng lại không hề bình thường chút nào, mang trong mình vẻ đẹp từ từng nét chữ cho đến những ý nghĩa mà nó mang bên trong mình. Ngoài ba chữ “Phúc” – “Lộc” – “Thọ” thì có thể nói rằng “Đức” là chữ được mọi người xin nhiều nhất trong mỗi dịp tết đến xuân về.

“Đức” cũng là một từ Hán Việt bắt nguồn từ Trung Quốc. Khi giải nghĩa từ “Đức” trong Hán Việt thì ta có thể đúc kết được rằng muốn có “được” thì phải có “đức”, mà muốn có “đức” thì phải trải qua vòng tuần hoàn “được” – “xả” – “nhận lại”.

Chữ “Đức” mang nhiều ý nghĩa, nhiều quan điểm tùy thuộc vào mỗi trường phái mà định hướng ra. Mỗi tư tưởng, mỗi nền văn hóa sẽ có cách lý giải chữ “Đức” theo một cách khác biệt. “Đức” là thông điệp mà Thần muốn nhân loại có thể hiểu được, truyền lại cho nhân loại từ đời này qua đời khác.

Chữ “Đức” theo Khổng Tử

Không Tử định nghĩa chữ “Đức” là lòng yêu thương vô bờ mà không có một mục đích nào cả, nó xuất phát từ tấm lòng của mỗi người, là sự yêu thương vô điều kiện, không tính toán. Mỗi con người đều mang trong mình “Đức”, nó là yếu tố quan trọng nhất để tạo nên một con người tốt, một con người hoàn hảo.

Kết quả hình ảnh cho chữ đức mỹ nghệ

“Đức” gồm có “trị đức”, “hiếu đức”, “hành đức” có thể hiểu như là biết, yêu thích và làm việc thiện, yêu thương mọi người vô điều kiện. Đối với quan niệm của Khổng Tử, ta có thể hiểu nôm na rằng “Đức” là điều quan trọng nhất đối với mỗi con người, nó là chuẩn mực đánh giá một con người.

Chữ “Đức” theo Phật Giáo

“Đức” trong những người theo Phật Giáo là một cái đẹp, là cái chân – thiện – mỹ của con người. Đức là sự từ bi, là sự nhân ái mà con người dành cho nhau không cần bất kì một điều kiện gì. Ngoài ra, đối với các tín đồ Phật giáo thì “Đức” còn là một thứ để chỉ kiếp luân hồi, chính là luật nhân quả của mỗi con người. Phải có “Đức” thì mới được mọi người “Đức” lại cho mình, giống như câu nói “Ở hiền, gặp lành.”

 

“Đức” thường được sử dụng để viết câu đối, dùng để khắc lên tranh gỗ treo trong nhà. Tranh gỗ chữ “Đức” không chỉ tạo được thẩm mỹ cho nội thất trong nhà mà dường như nó đặt trong nhà để nhắc nhở mọi người luôn nhớ đến “đức”, không bao giờ được quên điều này mỗi ngày. Mỗi ngày, hãy luôn tâm niệm “đức”, làm những điều tốt đẹp, yêu thương mọi người xung quanh, con vật, hãy trao đi rồi bạn sẽ nhận lại được những gì xứng đáng với bản thân mình.

 

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *