Chữ nhẫn – không đồng nghĩa với nhục nhã

Ông bà ta vẫn thường có câu “một điều nhịn, chín điều lành” nên bao đời nay nhiều người Việt vẫn lấy nhẫn nhịn làm tôn chỉ trong cách đối nhân xử thế của mình. Nhiều gia đình và các doanh nghiệp thường đặt tranh chữ nhẫn để trang trí đồng thời biểu thị các ý nghĩa lớn hơn về ý niệm của họ đối với cuộc sống.

Hình tượng chữ nhẫn

Chữ nhẫn trong tiếng Hán được ghép lại từ hai chữ: Chữ ĐAO (con dao) ở trên và chữ TÂM (trái tim) ở dưới. Không phải ngẫu nhiên mà người xưa viết theo thứ tự đao ở trên tâm ở dưới. Sở dĩ, một người không biết kiềm chế sự nóng giận như lửa thì sẽ bị lưỡi đao kia sát thương, gây ra những đau đớn tột cùng.

Trong thực tế, con người sống không biết nhẫn nhịn sẽ không làm nên việc lớn và sẽ gặp những tai bay vạ gió chỉ bởi sự nóng nảy, ngông cuồng của mình, từ đó sẽ gây ra những dằn vặt về sau trong tâm can của chính người đó.

Đức tính nhẫn nhịn trong cuộc sống

Mỗi con người từ khi sinh ra và lớn lên “hỉ”, “nại”, “ái”, “ố” đều có đủ khiến cho cuộc sống chúng ta trở nên muôn màu muôn sắc. Sống trong một gia đình, vợ chồng, cha mẹ, con cái, anh em không thể nào tránh khỏi những bất đồng trong cuộc sống. Lúc này, chúng ta phải biết nhường nhịn, lắng nghe và hành xử một cách có lý trí thì gia đình mới yên ấm, thuận hòa. Ông bà ta vẫn nói “tình làng nghĩa xóm, tắt lửa tối đèn có nhau” nhưng thử hỏi cuộc đời có mấy ai sống mãi an yên, không phật lòng người khác.

Những lúc như thế, người này một tiếng, người kia một tiếng câu chuyện sẽ đi theo chiều hướng xấu dẫn đến cãi vã, đánh nhau. Nếu con người biết đặt chữ nhẫn lên hàng đầu thì mọi chuyện sẽ dễ dàng êm xuôi.

Đặc biệt trong kinh doanh làm ăn, chúng ta phải giữ vững lý trí, lập trường, phải nhẫn, phải nhịn thì mới có thể tiến xa hơn trên chặng đường của mình vì “việc nhỏ không nhẫn, ắt làm hỏng việc lớn”. Hầu hết trong các mối quan hệ trong cuộc sống thường ngày, nhẫn nhịn luôn là một đức tính cần phải có.

Trong đời sống văn hóa của người Việt

Với nét đặc trưng của văn hóa Á Đông, người Việt từ xưa đến nay luôn đặt chữ nhẫn là một trong những quy tắc ứng xử hàng đầu, lấy đó làm kim chỉ nam để đối nhân xử thế. Nhiều người có thói quen đặt trong nhà hoặc phòng riêng bức tranh chữ nhẫn để trang trí đồng thời nhắc nhở bản thân và con cháu sống phải biết nhẫn nhịn như ông bà ta vẫn nói “một điều nhịn, chín điều lành”.

Để chế ngự cơn lửa giận dữ, sự bốc đồng trong suy nghĩ không phải là điều dễ dàng với bất cứ ai, cho nên việc sống nhẫn nhịn luôn là một điều cần phải học hỏi, luyện tập. Ngày nay, nhiều gia đình Việc đặt chữ nhẫn trong ngôi nhà thân yêu để coi đó là động lực, là lời nhắc nhở để luôn có những hành xử khôn ngoan.

Nhẫn nhịn không đồng nghĩa với nhục nhã!

Nhiều người vẫn cho rằng “nhịn là nhục” bởi lẽ họ không đủ sâu sắc để phân biệt được đâu là nhẫn đâu là luồng cúi nịnh bợ. Chữ nhẫn nhắc nhở chúng ta phải cư xử phải phép, hành xử khôn khoan, không để sự nóng giận làm làm hỏng việc lớn, làm tiêu tan những mối quan hệ tốt đẹp. Nhẫn nhịn không có nghĩa là xu nịnh, quy lụy để đạt được mục đích cá nhân.

Chữ nhẫn ngày nay được khá nhiều các cơ sở thủ công mỹ nghệ gia công tinh tế bằng nhiều chất liệu khác nhau rất sang trọng để trang trí trong nhà rất đẹp mắt. Ngoài ra, nó còn toát lên phong thái và quan niệm sống của chủ nhân.

 

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *