Chữ “Thọ” – Ý nghĩa đặc biệt được ẩn giấu bên trong

“Phúc – Lộc – Thọ” là ba điều mà mỗi người sống trên đời đều mong muốn có được. “Phúc” là hạnh phúc, “Lộc” là tài lộc, vậy thì “Thọ” trong bộ ba trên là gì? Hãy cùng đi tìm hiểu một vài điều về chữ “Thọ” cùng Đồ Gỗ Minh Toàn

“Thọ” mang ý nghĩa to lớn ẩn bên trong

“Thọ” là thứ cuối cùng trong bộ ba “Phúc” – “Lộc” – “Thọ”, vậy phải chăng đó là thứ ít được cầu mong nhất trong ba điều trên? Trong mỗi dịp tết đến xuân về, con cháu thường chúc ông bà, bố mẹ có thể có một sức khỏe tốt đẹp, sống thọ, sống lâu cùng con cháu hưởng thụ cuộc sống. Đơn giản mà nói thì có thể hiểu rằng “Thọ” ở đây nghĩa là sống lâu trăm tuổi.

Ngoài ra thì chữ “Thọ” không chỉ tượng trưng cho sự trường thọ, sống lâu trăm tuổi mà nó còn mang ý nghĩa đó là có khả năng bảo vệ bản khỏi những tai nạn bất ngờ. Không chỉ giúp bạn có khả năng tránh được những tai ương, nó còn giúp bạn có được năng lượng dồi dào hơn, có sức khỏe tốt hơn.

Theo một số tài liệu cổ xưa thì ban đầu chữ “Thọ” được sử dụng chỉ dành cho các quan cấp cao, dành cho vua, cho chúa nhưng về sau thì nó sử dụng cho tất cả mọi người. Có lẽ hiểu được rằng việc chúc thọ, mong muốn sống lâu trăm tuổi, trường thọ không chỉ gồm có các vua chúa, các quan chức mà mọi người ai cũng xứng đáng được sống “thọ”, sống lâu trăm tuổi.

Chữ “Thọ” điêu khắc, nghệ thuật

Đối với việc trang trí nội thất và kiến trúc, chữ “Thọ” được xử lý cách điệu qua các hình dạng khác nhau từ vuông, tròn với những đường cong, thẳng, khỏe mạnh, cân xứng mang tính thẩm mỹ được mọi người đánh giá rất cao.

Thời xưa, tranh chữ “Thọ” xuất hiện nhiều trong kiến trúc như cung điện, tự gia của các bậc vương giả và thậm chí là trong cả các ngôi nhà của dân thường. Nó được xem là biểu tượng có tác dụng tăng cường năng lượng cho ngôi nhà, bảo vệ từ ngôi nhà cho đến những người được ngôi nhà ấy bảo vệ.

Hiện nay tranh gỗ chữ “Thọ” vẫn rất được mọi người ưa dùng treo trong nhà, nó không chỉ giúp bảo vệ mọi người và ngôi nhà mà nó còn giúp tạo vẻ đẹp cho ngồi nhà, tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà nhiều hơn. Không chỉ treo mỗi chữ “Thọ” mà người ta còn thường treo kèm với “Phúc” và “Lộc” để tạo thành bộ ba chữ Phúc – Lộc – Thọ.

Người ta cũng thường sử dụng tượng ông Thọ mặc áo có chữ “Thọ” để tặng cho ông bà hay cha mẹ vào những dịp như mừng thọ, mong muốn người được nhận có thể sống lâu hơn, trường thọ cùng con cháu tận hưởng cuộc sống.

 

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *