Tại sao gỗ gụ được sử dụng để làm trường kỷ, sập gỗ, tủ chè….

Những đồ nội thất trong gia đình không chỉ để sinh hoạt hàng ngày mà mang tính trang trí, thẩm mỹ cho ngôi nhà. Ông bà ta có câu “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”. Chính vì vậy mà ngoài việc lựa chọn kiểu dáng, màu sắc thì người tiêu dùng cũng có sự quan tâm đặc biệt đến chất liệu của sản phẩm. Ngày nay, gỗ gụ được dùng rất phổ biến để làm trường kỷ, sập gỗ, tủ chè… Tại sao loại gỗ này được ưa chuộng đến vậy? Mời quý vị cùng tìm những thông tin sau.

Gỗ gụ là gỗ gì

Đây là một giống cây thuộc họ Đậu, có thân gỗ lớn. Ngày nay để tìm được loại gỗ này rất khó vì đây là một loại cây quý hiếm, được liệt vào sách Đỏ của Việt Nam. Chỉ có thể tìm thấy chúng nằm sâu trong các rừng già của Lào, Campuchia, Việt Nam, Nam Phi.

Đặc điểm nhận biết gỗ gụ

Gỗ Gụ khi mới khai thác thường có màu vàng, gỗ để lâu xuống màu chuyển sang nâu sậm, nâu đỏ. Gỗ càng có nhiều năm tuổi thì màu sắc càng đâm. Đây là một trong những đặc điểm đặc biệt, khách hàng nên chú ý để tránh mua phải những sản phẩm kém chất lương. Cây có càng nhiều năm tuổi thì vân gỗ cũng tỉ lệ thuận với độ tuổi của cây. Gỗ gụ có mùi chua nhẹ nhưng khi đưa lên mũi ngửi thì không gây cho chúng ta cảm giác khó chịu.Gỗ gụ có thớ gỗ thẳng, mịn, vân gỗ đẹp. Đặc biệt, gỗ gụ rất nặng, độ chịu lực cao.

Cây gỗ gụ cao to cho gỗ lớn, cao khoảng 20 tới 25 mét, đường kính lớn từ 60- 80 cm. Loại gỗ nằm trong nhóm gỗ quý có ưu thế là đồ bền cao, không bị mối mọt, không bị cong vênh, tom gỗ mật bé.

Lá kép lông chim một lần chẵn, dài 10 – 15cm, có ba tới bốn đôi lá chét. Lá chét hình bầu dục dài hay hình trứng ngược, dài 4-9cm, rộng 3 – 4,5cm, mặt trên có lông rải rác, mặt dưới có lông dày, cuống lá chét dài 4 – 5mm.

Cụm hoa hình chùy ở đỉnh cành dài 10 – 25cm, lá bắc hình trứng. Đài hoa hình ống có bốn thùy, bên ngoài có lông rải rác, tràng hoa màu vàng nhạt hay đỏ, dài khoảng 7 mm, có lông bên ngoài.

Bầu có cuống ngắn phủ lông dày, vòi dài 15 mm và cong, nhẵn, núm nhụy hình đầu. Quả đậu dẹt hình bầu dục rộng, dài từ 4 – 8cm có gai thưa, đầu gai tiết ra nhựa. Câu có từ một tới ba hạt, gần như tròn, dẹt, đường kính 1,5 tới 2cm.

Tại sao gỗ gụ được dùng sản xuất đồ nội thất 

Gỗ gụ khi để lâu sẽ chuyển thành màu nâu đỏ, đỏ sậm đẹp tự nhiên mà không cần phải nhờ đến các loại sơn công nghiệp. Màu gỗ rất sang, toát lên được sự kiêu sa, quyền quý và cổ kính của ngôi nhà làm cho không gian sống của bạn trở nên rất khác biệt. Loại gỗ này nếu đẻ càng lâu thì càng sáng, bóng bẩy và mịn màng.

Chất lượng của loại gỗ này là không thể bàn cãi. Gỗ vô cùng bền, không bị mối mọt xâm hại. Nếu chất liệu bền thì đồ nội thất lại được sử sụng càng lâu, gia chủ không mất nhiều chi phí để thay trường kỷ, sập tủ hay tủ chè.

Đây là loại gỗ vô cùng quý hiếm và giá thành khá cao. Nếu sử dụng loại gỗ này để làm đồ nội thất thì cũng thể hiện được sự “chịu chơi” của gia chủ.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn có thêm một số thông tin hữu ích về gỗ gụ cũng như chọn được chất liệu ưng ý cho các sản phẩm nội thất cho căn nhà thân yêu của mình.

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *